News

เคล็ดลับการทำงาน D.I.Y. ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

51

นอกจากเครื่องมือไร้สาย จะออกมาทำให้วงการช่างฮือฮากันไปแล้ว ยังมีการนำเสนอของกลุ่มเครื่องมือช่างแบบ D.I.Y. หรือ Do it Yourself ตามมาติด ๆ ซึ่งก่อนหน้านี้ในประเทศไทยยังไม่มีใครเข้ามาทำตลาดอย่างจริงจัง ทำให้การใช้เครื่องมือช่าง D.I.Y. ยังมีไม่กว้างขวางเท่าไหร่นัก ขณะที่ต่างประเทศกลุ่มเครื่องมือช่าง D.I.Y. กลับเป็นที่นิยมกันมาก ซึ่งเครื่องมือช่าง

ktw

D.I.Y. เป็นตลาดที่น่าสนใจและมีศักยภาพอย่างมากในต่างประเทศ แต่ในไทยที่ยังไม่นิยมมากนักน่าจะมาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นค่าแรง หรือภูมิอากาศที่ทำให้เครื่องมือ D.I.Y. ได้รับความนิยมน้อยกว่า แต่หากมีการผลักดันให้ตลาดนี้เติบโตขึ้น เชื่อว่าจะเป็นตลาดที่จะทำให้เครื่องมือช่าง D.I.Y. เข้าถึงกลุ่มผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นด้วย แต่ ณ ปัจจุบันไม่น่าเชื่อว่าการใช้งานเครื่องมือช่าง D.I.Y. จะกลายเป็นที่ต้องการของตลาดมากขึ้น โดยพบว่ากลุ่มคนรุ่นใหม่และนักศึกษาเป็นกลุ่มที่นิยมเครื่องมือช่าง D.I.Y. สูงขึ้น

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับเครื่องมือช่าง D.I.Y.

ยังมีอีกหลายคนที่เข้าใจผิดคิดว่าเครื่องมือช่าง D.I.Y. เป็นเครื่องมือที่ช่างหรือผู้ที่มีความสามารถพิเศษประกอบหรือประดิษฐ์เครื่องมือช่างขึ้นมาใช้งานเอง ทำให้เรียกว่าเป็นเครื่องมือช่าง D.I.Y. ซึ่งมีช่างกลุ่มที่เป็นมืออาชีพ ที่ต้องทำงานอาชีพช่างเป็นประจำหากซื้อเครื่องมือช่างทั่วไปมาใช้ถึงจะคุ้มค่า แต่สำหรับคนที่ไม่ใช่ช่าง ก็อาจจะลองคิดหรือประดิษฐ์ เครื่องมือช่าง D.I.Y. ขึ้นมาใช้เองได้ ! วิธีการทำไม่ได้ยากเย็นอะไรมากมาย แค่สามารถอาศัยเครื่องมือช่างแบบพื้น ๆ มาทำการทดแทนและอาจมีการประดิษฐ์ชิ้นส่วนบางส่วนเพิ่มเข้าไป แต่ที่สำคัญจะต้องมีความเข้าใจในการใช้งานและระมัดระวังเพิ่มขึ้น ก็สามารถใช้งานเครื่องมือช่าง D.I.Y. ขึ้นมาใช้ได้ ซึ่งความจริงแล้วจะเรียกว่าเป็นงานดีไอวาย.ก็ไม่ผิด สำหรับการประดิษฐ์เครื่องมือ หรือนำมาดัดแปลงให้เหมาะกับการใช้งาน แต่หากพูดถึงในวงการช่างมืออาชีพจริง ๆ แล้วเครื่องมือช่าง D.I.Y. จะมีความแตกต่างกันอย่างมาก

เครื่องมือช่าง D.I.Y. ผู้ช่วยประจำบ้าน

แม้ว่าคุณจะไม่ใช่มืออาชีพด้านงานช่าง แต่การมีอุปกรณ์เครื่องมือช่าง D.I.Y. พื้นฐานติดบ้านไว้บ้างก็สะดวกดี ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์เก็บสายไฟ แผ่นกันรอยแบบมีกาวในตัวสำหรับติดขาเก้าอี้และโต๊ะ หรือ ชุดแปรงทาสี แบบเจาะรู ชุดตะขอแขวนรูป รวมทั้งอุปกรณ์เครื่องมือช่างเครื่องมือช่าง D.I.Y. สำหรับการทำงานดีไอวาย. หรืองานประดิษฐ์ทั่วไปในแบบที่ไม่ยุ่งยากนัก ซึ่งปัจจุบันมีหลายคนหันมาสร้างสิ่งประดิษฐ์เองกันมากขึ้น ทำให้เครื่องมือช่าง D.I.Y. จึงกลายเป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์คนเมืองและผู้ที่มีเวลาว่างในการทำชิ้นงานขึ้นมา ไม่ว่าจะเอาไว้ใช้งานเอง ทำเป็นของขวัญ หรือเอาไว้สำหรับทำขาย ซึ่งมีตัวช่วยอย่างเครื่องมือช่าง D.I.Y. จึงทำให้ชิ้นงานง่ายขึ้น

ผู้ช่วย DIY เพื่องานช่างง่ายๆ ที่คุณก็ทำได้

เมื่อพูดถึงเรื่อง DIY แล้ว แน่นอนว่ามันคือการสร้างชิ้นงานขึ้นมาซึ่งหากเป็นสมัยก่อน อาจจะมีความยุ่งยากในการเตรียมเครื่องมือ หรือวัสดุมากมาย แต่ในปัจจุบันมีเครื่องมือช่าง D.I.Y. ออกมาให้เลือกมากมายเพื่อตอบโจทย์ของผู้ที่ต้องการสร้างชิ้นงานแบบง่าย ๆ ด้วยตัวเลือกหลากสไตล์ ที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้งานให้เหมาะสมกับงานประดิษฐ์ของคุณได้ซึ่งปัจจุบัน เครื่องมือช่าง D.I.Y. ได้กลายเป็นสิ่งที่หลายคนต้องการสำหรับงานช่างในบ้านอย่างครบครัน ไม่ว่าคุณจะตอกตะปู เจาะรูบนฝา หรือขันน็อตให้เข้าที่ เครื่องมือช่าง D.I.Y. ก็มีให้เลือกซื้อหาในแบบอุปกรณ์เครื่องมือช่างที่จำเป็นครบ เรียกว่าสะดวกซื้อและสะดวกใช้ในหนึ่งเดียวด้วยชุดเครื่องมือช่าง D.I.Y.

เครื่องมือช่าง D.I.Y.

เครื่องมือช่างสำหรับงาน D.I.Y (Do it yourself ) ซึ่งมีความหมายว่า ทำสิ่งต่างๆด้วยตัวเอง เช่น ข้าวของเครื่องใช้ สิ่ง ประดิษฐ์ต่าง ๆ กลายเป็นเครื่องมือพื้นฐาน ที่ควรมีติดบ้าน สำหรับนัก D.I.Y. หรือการใช้งานซอมแซมเล็ก ๆ ทั่วไป ซึ่งเครื่องมือช่าง D.I.Y. ควรมีติดบ้านไว้ก็ดี จริง ๆ แล้วน่าจะเรียกว่าของใช้ประจำบ้านซะด้วยซ้ำ

เครื่องมือช่าง D.I.Y. ประเภทถอดประกอบ

ktw

ไขควง

เครื่องมือช่าง D.I.Y. ชิ้นแรกๆที่หลายคนมักจะคุ้นเคยคงหนีไม่พ้นไขควง ที่นอกจากจะดูว่าเป็นแฉก หรือ ปากแบนแล้ว สิ่งที่ควรดูคือ ขนาดซึ่งควรเลือกใช้เครื่องมือที่มีขนาดให้ถูกต้องและเหมาะสมกับการใช้งานด้วย

เครื่องมือช่าง D.I.Y. ประเภทขัน-คลายน็อต

ประแจ

ประแจเป็นเครื่องมือช่าง D.I.Y. ที่สำคัญไม่แพ้กันกับไขควง ซึ่งประแจเองก็มีแบ่งออกเป็น ประแจปากตาย, ประแจแหวนข้าง และแหวนเยื้อง ซึ่งแต่ละแบบมีไว้เพื่อขันน็อตที่มีหัวหกเหลี่ยม เพียงแต่การเข้าถึงน็อตในจุดต่างๆอาจจะไม่เหมือนกัน ทำให้ต้องใช้ประแจที่มีลักษณะของเบอร์ที่แตกต่างกันออกไป นัก D.I.Y. หน้าใหม่ อาจเลือกใช้งานจากเครื่องมือช่าง D.I.Y. อย่างประแจแหวนข้าง ที่มีด้านหนึ่งเป็นปากตาย และ มีอีกด้านหนึ่งเป็นประแจแหวน จะดีกว่าเพราะดูจะเป็นประแจที่เกิดอรรถประโยชน์สูงสุดแล้ว

ktw

เครื่องมือช่าง D.I.Y. ที่ใช้ในการวัด

เราจะใช้วัดในเรื่องของขนาด ความใหญ่ ความยาว โดยเครื่องมือที่ใช้ในการวัดขนาด ความยาว มีหลายรูปแบบ ขึ้นกับขนาดและ ลักษณะของชิ้นงานที่นำมาวัด ว่ามีขนาดและ ลักษณะเป็นอย่างไร ซึ่งอุปกรณ์ในการวัดความยาวที่คุ้นชินกันมากที่สุดคงหนีไม่พ้น ไม้บรรทัด หากชิ้นใหญ่ขึ้นมาหน่อยก็คงเป็นตลับเมตร ส่วนคาลิปเปอร์เวอร์เนีย ใช้วัดชิ้นงานที่มีขนาดเล็ก มีความละเอียดสูง

ktw

เครื่องมือช่าง D.I.Y. ใช้ในการผ่อนแรง

ค้อน

ฆ้อนเป็นเครื่องมือช่าง D.I.Y. อีกชิ้นที่ช่วยผ่อนแรง ในการ ถอด และ ประกอบเข้าหากัน ควรที่จะต้องเลือกให้ถูกประเภทการใช้งานเช่นกัน โดนการจากน้ำหนัก, การออกแบบ และวัสดุ ซึ่งลักษณะการใช้งาน จะเป็นตัวบอกเองว่า คุณจะต้องซื้อค้อนแบบไหน น้ำหนักมากก็มีเพื่อใช้งานหนัก หรือชิ้นงานมีพื้นผิวที่แข็ง หรือ ต้องการการกระแทกที่รุนแรง หรือจะเป็นชิ้นงานที่ทำจากวัสดุที่อ่อนนิ่มซึ่งจะมีให้เลือกหลายประเภทไม่ว่าจะเป็น ค้อนหัวเหล็ก , ค้อนทองแดง, ค้อนพลาสติก หรือค้อนยาง

นอกจากนี้เครื่องมือช่าง D.I.Y. ที่มีส่วนทำให้ชิ้นงานสมบูรณ์ก็คือ กลุ่มเคมีภัณฑ์ โดยจะเข้ามาเกี่ยวข้องเสมอกับงานช่าง ไม่ว่าจะเป็นงานสีพ่นเคลือบ สเปรย์หล่อลื่น จารบี ซิลิโคน กาวปะเก็น ทินเนอร์ กาวทาไม้ โซลเว้นท์ ฯลฯ ซึ่งเคมี ภัณฑ์เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือช่าง D.I.Y. ที่ช่วยให้การทำงานง่าย มีประสิทธิภาพ แต่ควรมีการจัดเก็บอย่างถูกวิธี เพราะเคมีภัณฑ์ส่วน มากล้วนแล้วแต่เป็นพิษ และไวไฟทั้งสิ้น ซึ่งการใช้งานเครื่องมือช่าง D.I.Y. หากต้องการให้ผลงานออกมาดีก็ควรเลือกใช้อุปกรณ์ที่ตรงจุดจะทำให้ได้ชิ้นงานตามที่ต้องการได้

CR : https://www.ktw.co.th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *